Cà phê hạt nguyên chất Robusta là gì?


Đã từ lâu chúng ta uống cà phê nhưng không nhiều người hiểu được gốc của cà phê mình đang uống, tại sao loại này mạnh, nhẹ khác nhau. Cà phê mạnh hay bình thường được quyết định bởi cafein - là chất chứa bên trong hạt cà phê, mà khi xay ra pha người ta trộn các loại cà phê với nhau để ra hương vị riêng, gu mạnh hay nhẹ.
Trước tiên ta hãy tìm hiểu về hạt cà phê nguyên chất Robusta là gì
Hạt cà phê Robusta còn biết đến với tên  cà phê Vối, và ở Việt Nam thường pha loại này. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là các vùng như Cao Nguyên Lâm Đồng, Dak Lak...
Cây cà phê Robusta được trồng ở những độ cao thấp hơn, dễ trồng hơn, cho sản lượng cao hơn và có sức đề kháng mạnh hơn cà phê Arabica. Cà phê Robusta có mùi vị hơi gắt của gỗ. Cà phê Robusta thường được dùng cho những loại cà phê có giá tương đối và tỉ lệ cafeine cao hơn Arabica.

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.
Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, chúng có thể trồng được ở những độ cao thấp, có sức đề kháng cao đối với dịch bệnh. Do những đặc tính trên mà cà phê Robusta có sản lượng cao hơn và giá thành rẻ hơn.
Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.Sở thích về cà phê rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn cà phê Arabica hoặc là Robusta, hoặc là theo một tỉ lệ pha trộn nào đó.