Cách phân biệt cà phê bẩn rang xay độc hại - Tẩy chay cà phê bẩnNếu vào quán cà phê mà gọi một ly cà phê giá 15.000 - 20.000 thì chưa hẳn nó là nguyên chất. Nếu khi uống vào độ 10 - 15 phút sau bạn cảm thấy tỉnh táo lạ thường thì khả năng hàm lượng cafein trong ly cà phê đó nhiều chứng tỏ độ nguyên chất của ly cà phê đó nhiều. Còn ngược lại, nếu uống vào chỉ thấy có vị đắng mà không tỉnh táo thì khả năng bạn đang uống cà phê bẩn. Cà phê nguyên chất sẽ không có màu đen mà là màu nâu cánh gián, không đặc sệt vì không có chứa tinh bột như cà phê độn bắp ngô. Hương thơm dịu không nồng và gắt. 
Để có thể phân biệt được cà phê thật bạn hãy sử dụng cà phê rang mộc một thời gian, hãy làm quen mùi vị của nó, có thể thời gian đầu bạn chưa quen nhưng sau một thời gian bạn sẽ có thể dễ dàng nhận biết đâu là một ly cà phê nguyên chất và đâu là ly cà phê hoá chất. Vì cà phê rang mộc sẽ không tẩm hoặc thêm bất kỳ phụ gia nào khác sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mùi vị thực sự của cà phê. 
Trên thực tế các thương hiệu cà phê có thể có thêm một số phụ gia (cho phép) như: bơ, muối hoặc rượu...với tỷ lệ không đáng kể. Tuy nhiên việc cho thêm phụ gia có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của cà phê.


Nếu bạn chưa thể quen ngay với hương vị cà phê mộc thì để phân biệt cà phê thật giả cũng đơn giản. Bạn hãy lấy một ít bột cà phê cho vào ly nước lọc. Bột cà phê chìm dần và đặc quánh đen toàn bộ ly thì nó chính là cà phê độc hại. Lý do: Bắp, đậu, cà phê và các chất phụ gia có khối lượng riêng khác nhau và nặng hơn cà phê nên sẽ chìm nhanh và lắng không đều trong nước. Trong khi bột cà phê nguyên chất nhẹ và có khối lượng riêng đồng đều nên nổi trong nước, khi chìm sẽ chìm đều. Xem clip sau bạn sẽ hiểu thêm nhé.